• BÌNH LUẬN

  Ẩn danh trong Cuộc đổ bộ vào Normandy ( vừa…
  Nguyên Huy Dược trong Làng Cổ Nhuế ( một bài viết rấ…
  flyluxurydream trong Người sót lại của nghề thuyết…
  hungdung trong Làng Cổ Nhuế ( một bài viết rấ…
  minh trong CHUYỆN VUI VỀ NGÀY ĐÀN ÔNG ( 3…
  vivi099 trong Xét xử tập đoàn tội ác phát xi…
  vivi099 trong Luật và thực thi luật ở Việt N…
  Eel trong Nước mắt Trần Ngọc Sương
  Cheyenne trong Tô Hoài – Nhìn từ một kh…
  Pokey trong Vũ Hữu Định(1942-1981), đường…
 • TOP RATED

 • LƯU TRỮ

 • Bài & Trang được đáng chú ý

 • A CALENDAR

  Tháng Mười Một 2018
  H B T N S B C
  « Th10   Th12 »
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  2627282930  
 • WELCOME - pageviews

  • 223 277 hits
 • Advertisements

TIẾN TRÌNH ÂU – MỸ…HÓA Ở VIỆT NAM ( Logic vụn vặt chơi nét mạng)

TIẾN TRÌNH ÂU MỸ… HÓA Ở VIỆT NAM ( logic lụn vụn chơi nét mạng )

Nạp Viên – VN ta đã Âu hóa được bao phần chăm? có nhẽ ít nhất 70 theo quan sát lâu năm (!).

Vậy căn bản là tốt chứ có cái gì vì nó văn minh!

 

Bản sắc tông dật ( National identity ) đương nhiên còn nhưng là những cái tinh hoa truyền thống như tục thờ cúng tổ tiên, đám ma, hiếu hỷ…ẩm thực nói chung… Chứ những cái cổ hủ lạc hậu rườm rà thì tự nhiên dần tiêu biến ( như hầu bóng, lên đồng..) là tốt !

 

Nhà các quan to thì gần như chăm chăm cơ bản theo phong cách tây Âu – Mỹ chứ Thổ Nhỹ Kỳ hay Nga Bun Tầu Nhật … có tý ảnh hưởng tức ít lắm. Ví dụ nói Ok, thank you chứ mấy ai bảo “hảo hảo” hay “kha ra sồ”, ”xpaxibơ’…. đồ uống toàn rượu bia tây… thời trang hàng hiệu, tiện nghi ngoại nhập cao cấp cả…

 

Âu hóa là phong trào canh tân đất nước và con người VN cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20; với nguyên nhân trực tiếp do tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn minh Pháp được du nhập.

 

Như hôm qua đã nêu cảm nghĩ rằng ( căn bản ) nó tốt vì nó văn minh tiến bộ.

 

Âu hóa ngày nay đi cùng Mỹ hóa đã đang diễn ra không ngừng ở cả mọi lĩnh vực theo làn sóng hội nhập quốc tế lan tỏa sâu rộng.

 

Cái gì cũng quan trọng song hơn cả là tư duy tác phong lề lối làm ăn, sinh sống tiên tiến thời công nghiệp hóa và công nghệ – kỹ thuật 4.0 ( thực chất là trí tuệ hóa và kinh tế văn hóa trí thức…); khi mọi người có tư duy mới thay cho tư duy tiểu nông ngàn đời thì xã hội đất nước sẽ phát triển. Cái gì trước kia bị áp đặt trên đất nước ta sẽ tự tiêu biến mà thôi; kiểu mô đen tinh thần mác lê mao mà thế giới văn minh đã xếp bảo tàng từ lâu chẳng hạn.

Hãy lạc quan nhìn theo qui luật tất yếu và hợp lệ của lịch sử.

Trước đây người ta hay qui cho thằng lịch sử đủ thứ chức năng to nhớn có tầm, song có khi bất hợp lệ kể cả gánh vác phận sự đánh chết 3 đế quốc to và tiền đồn cnxh ở Đông Nam Á… Cho nên gẫy cầu đi mãi mà không tới đích.

 

Mà chẳng cứ gì mỗi nước VN ta. Nhiều nước đã đang từng như vậy để thoát nghèo nàn lạc hậu. Cứ xem Cu ba và Triều tiên; Lào, Miên, Myanma… thậm chí cả China tức tầu đều có phong trào Âu – Mỹ hóa tùy mức độ và tính chất từ mạnh tới nhẹ, từ công khai tới âm thầm diễn biến, chuyển hóa…

 

Hóa ra Nhật bản là nước chủ động Âu – Mỹ hóa vào hàng sớm nhất ở châu Á và thành công nhất. Các nước như Thái lan, Sinhgapore, Malaisia… Âu Mỹ hóa mạnh mẽ không ngừng nên cũng rất giầu mạnh văn minh.

 

Nạp viên (VN) ta cũng Âu Mỹ hóa kiểu vừa muốn ( có chủ động hẳn hoi thời đầu thế kỷ 20 với Pháp quốc và sau đó với cả Mỹ ) nhưng đáng tiếc bị thằng lịch sử cám hấp và vô cùng gian ác mác lê mao sai khiến nó thọc gậy bánh xe phá thối đủ đường và lỡ tầu hội nhập văn minh nhân loại. Trầy trật bao xương máu mồ hôi mà vẫn: không biết 100 năm nữa có tới đích cnxh không?

 

Mức độ Âu hóa ở VN mạnh nhất khoảng những năm nửa đầu thế kỷ 20. Dân VN lúc ấy có thể nói hoàn toàn thích văn hóa Pháp, từ thời trang tới văn học nghệ thuật, nhất là sách báo, thơ, truyện, âm nhạc, kiến trúc, phim ảnh. Kể cả làm ăn, kinh doanh, xây dụng cũng theo kiểu Pháp; trào lưu tư sản và tiểu tư sản hóa lên mạnh

 

Rồi Mỹ hóa ở miền Nam sau 1954 tới 1975. Từ trào lưu đổi mới 1986 tới nay thì hội nhập Âu Tây và Mỹ hóa lại phục hưng mạnh khiến đất nước có sinh khí mới. Bù lại mấy chục năm chiến tranh và hậu chiến hầu như một mầu vô sản nghèo nàn xác xơ – đại cán, bộ đội, cán bộ, nông dân nâu sồng…

 

Không có diễn biến biện chứng ( tất yếu) kể cả do tình thế buộc phải như vậy thì có lẽ VN đã trở về thời kỳ đồ đá (!).

 

Không nói quá đâu, giữa những năm 1980 thì người dân Hà Nội, SG tức HCM city đói tới mức sắp mọc đuôi cả và toàn đái đường ỉa bờ bụi cho nhanh tiện. Nay nhờ đổi mới canh tân… no ấm hết cảnh xấu xa như thế lâu rồi. Ơn đoảng bác …ta trời biển ( khỳ khỳ..

 

Cho nên mặc ai muốn dùng ý chí cá nhân hãm ngăn dòng chẩy cuộc sống – không cho biến dịch, muôn mạch đời sinh động vẫn tuôn chẩy đúng như câu ngạn ngữ ” cây đời luôn mãi xanh tươi”.

 

Vẫn mạch ý tưởng về Âu tây – Mỹ hóa.

Cụ thể là có 2 nhân vật nổi bật tiêu biểu nhất. Một có thật 100% – đó là cô Tư Hồng ti tỷ phú thời cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Cô Pháp hóa cao tới mức vào làng tây và sống hoàn toàn nhân văn nhân quyền như người Pháp và vẫn không quên phong tục bản sắc dân tộc. 2 là anh Xuân tóc đỏ, nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết “Số đỏ” của văn hào Vũ Trọng Phụng. Anh xuất thân tuy bình dân nhưng cực thông minh, tiếng Pháp như gió và thành đạt nhờ trí tuệ hơn người.

 

Sang thời Mỹ ở miền Nam thì càng nhiều nam thanh nữ tú theo tư trào tiến bộ văn minh hóa càng thành đạt. Khó kể hết và họ khá nhiều đã mất, khá nhiều vẫn còn sống song hành với chúng ta. ( cô Kỳ Duyên, con gái tướng Nguyễn Cao Kỳ chẳng hạn)

 

Mạch ý này rất thú vị cho những ai yêu cái tiến hóa căm ghét các cái chủ nghĩa do những thằng người có đuôi áp đặt vào nước ta.

 

Nhân mạch ý đã nêu vài hôm nay thì nói nốt cho trọn. Ấy là sự Hán hóa. Thì cổ điển sự vưỡn hàng ngàn năm rồi. Đầu tiên là cả ngàn năm bắc thuộc. Từ Ngô Quyền, Đinh, Lý trước sau những năm 1000 mới có độc lập tự chủ song cơ bản nhiều cái vẫn dùng mô đen Hán kể cả văn tự, thủ tục, lề lối… Hán hóa là tình thế lịch sử bị áp đặt bởi nước bé cạnh nước to. Thoát dần thân phận phiên thuộc;chứ chưa thể thoát hẳn.

 

Dự báo may ra sẽ thoát hẳn nạn Hán tầu khi China tan vỡ sau một, hoặc hai ba thập niên nữa. Nó sẽ vỡ vì đi trái qui luật lịch sử và sẽ bị Mỹ làm sớm vỡ… Hiện nay đang rạn nứt rồi.

 

(Ừ vậy thì còn cái sự Nga hoặc Liên xô rồi Đông Âu hóa chứ nhẩy? Mới trọn bộ! Đương nhiên dĩ nhiên, song mai mới viết ra. Viết giờ cũng dễ nhưng cần gì phải ngay, vội cho mệt…).

Liên Xô với 15 cộng hòa xô viết CCCP từ thập kỷ 1950 có ảnh hưởng lớn nhất tới VN ta. Thanh niên miền Bắc thì toàn mê ” Thép đã tôi…” ” Bông hồng vàng”, ” Chiến tranh và hòa bình”; nhiều người là các fan của Lê Nin, Stalin, thậm chí cả Mô lô tốp, Cô Sư ghin, Bregenev…. Cho đến tận thập kỷ 1990 và đến nỗi gần đây bao người người sao quên nước Nga với thu vàng và tinh cách muzik…Tới nỗi nhắc chạm là rơm rớm lệ…

 

Những năm 1980 còn có hiện tượng du học Nga về các cựu sv toàn dùng ngôn ngữ tiếng Nga lầu lầu khi với nhau hoặc khi có dịp làm cho xung quanh cứ nghĩ họ là người ngoài hành tinh.

 

Với Đông Âu – Đức, Bun, Tiệp, Ru Ma Ni, Ba Lan, Cu Ba, Mông Cổ… thì sao? vì đó là các nước bé hơn chưa phải đầu lĩnh xã nghĩa cho nên mức ảnh hưởng có ít và cũng ít hiển lộ so với Liên Xô. Song cũng dài và dính líu tới tận hôm nay chứ ít. Ở chỗ hàng chục vạn đầu đen khôn ranh sau khi mô hình xã nghĩa vỡ tan ở CCCP và Đông Âu liền chớp thời cơ tụt lại hoặc chạy sang Tây Đức kiếm ăn; nay đã thành thổ công xứ người rồi, con cháu họ thành tây cả rồi chứ bỡn.

 

Sức ảnh hưởng và tây hóa trên địa bàn các nước ‘phe ta” tuy không lớn như với Âu – Mỹ tư bản vài ba chục năm qua song cũng là một đề tài xã hội học tầm quốc gia mà phải tốn kém dăm mười tỷ mới có thể viết nên công trình khoa học chất lượng. Với cái tiêu đề có thể là” Âu Tây và Mỹ hóa với người VN 200 năm nay”.

 

Tiện có FB lão moa nêu sơ chơi sau trà nước.

 

Nói tới Âu hóa đang mạch viết chơi FB cả tuần qua thì lão moa suýt lấy vợ Russia chính gốc Moscow vào thập kỷ 1980. Lúc giờ gọi là Matxcovitrka, studentka trường ĐH y khoa số 3 Matxcova là hạng quýt tộc chứ bỡn. Song sợ bị kỷ luật nên toàn bí mật hoạt động tới 3 năm lận rồi tự giải tán do cái chính VN nghèo khổ, đói rét… muỗi đốt… quá e khổ lây người ta…

 

(Chuyện kể sẽ dài như tiểu thuyết và nặng buồn nên sơ vậy, nhá!).

Nào đã cạn mạch về cái sự hóa theo đông tây… với VN và người Việt đâu?

 

Ấy là chớ quên kết luận rằng hóa gì cũng tốt hoặc đành buộc phải để tồn tại và phát triển; song hán hóa là cái sự và xu hướng dở nhất xưa nay. Trước đây thì đành vì bị áp đặt và tình thế khó…Chứ ngày nay thuận lợi vạn phần mà cứ đâm đầu chầu Bắc Kinh và chấp nhận làm phiên thuộc chư hầu thì quá ngu quá dở. Kết quả cuối cùng là sẽ mất cmn nước và làm nô lệ cho giặc phương Bắc thâm độc.

 

Tốt nhất cứ Âu Tây và Mỹ hóa như nhu cầu tự nhiên trước nay về công nghệ – khoa học, kinh tế cũng như văn hóa… và bình thường hữu nghị với các hướng phía khác trên cơ sở độc lập, tự chủ và bình đẳng.

— ý bất tận nêu – gợi sơ chơi mạng chút vậy –

Hay quá. Chủ điểm mới chợt hiện ! Ấy là sự Việt hóa; Ta hóa Ta sau những suy tư qua, nay về Tây hóa, Âu – Mỹ hóa và Tầu/Hán…hóa cả vài ba thế kỷ qua trên mảnh đất biển trời hình chữ S.

 

(Có nhẽ tối sẽ phóng bút cho tươi ).

 

Nó là thế này:

Một mặt quá trình hội nhập Âu – Mỹ hóa làm xu hướng chính ( vì nó nhiều ưu điểm bao hàm nhiều giá trị nhân loại tiên tiến, đỉnh cao …) mặt khác phải bản lĩnh ta hãy chính là ta với bản chất và các giá trị tinh hoa VN.

 

Tức là bồi đắp thu hút không ngừng các giá trị nhân loại tiên tiến và cũng giữ vững phát huy các giá trị truyền thống VN để xây dựng và bảo vệ đất nước cũng như phát triển các tư chất cá nhân tốt đẹp với pháp trị đi kèm chân thiện mỹ và văn hóa nhân văn làm căn bản.

 

Vậy thôi! và được vậy thì nước cũng như con người VN sẽ đi lên sánh vai được với con người và các nước tiên tiến trên thế giới.

🤩

Nói như trên đố ai phủ nhận được!!!

 

— Kết mạch ý tưởng vài ba hôm nay về hội nhập, hướng ngoại, hướng nội… Âu Mỹ hóa… —

Mà đã hết mạch ý về Âu – Mỹ hóa đâu. Thực tế thì hiện nay cán bộ to và nhà giầu các loại đã đang Âu – Mỹ hóa mạnh nhất vì họ có điều kiện nhất. Hầu hết có con cháu học và cả định cư ở ít nhất Úc, Nhật…Đương nhiên ở Mỹ, Pháp, Đức…thì nhan nhản.

 

Chẳng phải bảo vì người ta nhìn chung vốn là một sinh vật khôn ranh, cứ đâu dễ có ấm no hạnh phúc là phải tìm tới chứ mấy ai sang Phi châu lạc hậu lại nóng nực, Ấn Độ đông đúc ô nhiễm và Trung Đông còn chiến tranh để học tập và làm ăn sinh sống đâu! Sang Tầu ở ít lắm trừ mấy cô gái khổ nghèo bị ép hoặc bị lừa sang lấy chồng. Tịnh không thấy ai xin làm công dân VN, trừ đặc biệt Mr Menras André vì có kỷ niệm “tà ru” không quên và nặng lòng quá thương nước VN – khà khà…😃😄🤣😆😎…

 

Ngay ông Võ Kim Cự cựu uvtư – cựu bí thư Hà Tĩnh nhà to tiến tấn 3 đời không hết nhưng vừa qua cũng đã có thẻ xanh và sang ở Canada cơ mà.

 

Cho nên bảo Âu Tây – Mỹ hóa là khác gì ” dậy đĩ vén váy”. Dân thường thì ăn theo trào lưu thực tiễn tý nào hay tý đấy mà thôi (!).

 

Còn như lão moa thì viết xả ý chỉa se chơi. Trúng trật không quan trọng!

 

Chưa hết đâu cái mạch ý vài ba hôm nay đã pot.

 

Hóa ra câu thơ ” 4 ngàn năm ta lại là ta ” nước VN DCCH – đúng quá! kể ra được ta hóa ta kiểu trở về những giá trị căn bản tốt đẹp như thế thì chắc hẳn toàn dân hoan hô nổ trời và đồng thuận chăm phần chăm không hụt phần nào.

 

Được vậy thì cần gì phải Âu _ Mỹ …hóa theo cái kiểu tha hương bị gậy tung hoành 4 phương quả đất, góc biển chân trời. Có đi là đi du lịch hoặc học tập, làm việc như người Nhật mà thôi.

 

Ngẫm mà xem kể từ khi VNDCCH thành CHXHCNVN năm 1976 thì xem ra lung ta lung tung ráo cả. XHCN thì càng đi càng thấy đích thăm thẳm mịt mờ trăm năm nữa không biết có đến, mà các giá trị DCCH thì rơi vãi gần hết tới nỗi chỉ còn quan chủ cộng hòa…

 

–Bài dã đăng nhiều kỳ trên FB Đặng Văn Moa. Nay kết nối liền mạch đưa lên Wordpess phục vụ thêm bạn đọc —

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: