Chuyện vui cuối tuần ( đôi giầy phát và cái thủ lơn

Chuyện du học thời xhcn

Đôi giầy phát và cái thủ lợn:

– Người VN nào được đi là đại phúc và tất nhiên phải là hạng học giỏi thi đạt điểm – điểm thi đại học và sau đó là điểm thi tiếng ngoại ngữ nước đi sau 1 năm dự bị trong nước. Ngoài ra còn một tỷ lệ nhỏ hơn, khoảng vài chục phần trăm là cử tuyển, chính sách như anh hùng, có công, con cháu các cụ… Phải nói chính sách đào tạo ngoài nước ngày ấy có cởi mở do bác Tạ Quang Bửu – Bộ trưởng bộ đại học – định hướng chủ yếu căn cứ vào mấy tiêu chí nói trên, trọng tâm là điểm thi. Ai đi cũng được phát 1 đôi giầy, một bộ comple của Bộ, valy… cho nên có câu ” comple bác Bửu” hay tiêu chuẩn ” Bộ tài chính”

– Giầy đen do VN sản xuất kiểu mõm ngóe, cho khí hậu nhiệt đới cho nên dùng xứ lạnh không hợp, bám tuyết băng kém, rất hay trơn trượt chỉ đi được ít thời gian đầu. Sinh viên nhanh chóng mua thay giầy mới. Cán bộ đi công tác ngắn hạn thì cứ dùng hết đợt cho kinh tế.

– Một ngày, hai bác cán bộ khắc khổ 2 bộ comle, giầy tất cấp phát như nhau bảo nhau đi lùng món lòng lợn nơi lò mổ ngoại ô. Bằng cách nào đó ( cho công nhân Nga chai rượu, lọ cao sao vàng… ) Họ mua được vài cái thủ lợn và mớ lòng phèo,huyết. Mừng vui sẽ có bữa cải thiện thỏa cơn thèm món dân tộc đã lâu cho hàng chục anh em trong đoàn

– Họ tay xách nách mang lế mễ chui vào bến tàu điện ngầm. Hết thang cuộn, cuốn theo dòng người hối hả, 2 bác đi như chạy để kịp vào tầu. Một bác trượt giầy rơi văng 1 thủ lợn xuông ray. Đứng dậy, chạy tiếp. Cả hai chui kịp khi tầu dừng khoảng 1 phút ( không nhớ chính xác). Nhưng chen chúc thế nào một bác khác lúng túng để rơi mẹ cái túi ra ngoài khi kẹt cửa tầu tự động lạch xoạch đóng qua đóng lại. Cái thủ lợn văng khỏi túi lăn lông lốc trên sân ga đá hoa láng bóng. Con tàu đã lao vút đi cả hơn 100 km/giờ vào tunnell thăm thẳm. Hai bác cán bộ trung niên tái xanh hú vía, nhưng còn giữ được mấy cỗ lòng tươi, có cả hộp tiết canh ( may mà nó không rơi )

– Trên sân ga, hành khách trợn mắt, dạt tránh dõi theo cái vật máu me lăn lăn. Viên cảnh sát đi tới tuýt còi và dõng dạc: – tria galova? ( đầu ai đây). Vài khách chờ chuyến tầu sau, biết sự việc, bình thản trả lời: – Viẹt nam skaya ( của VN). Viên cảnh sát nghiêm giọng( tuýt còi cái nữa, rút sổ tay và bút): Pazaluista…davai dva tava risi svidechenli samnoi delat daklad..Ưm ochen vaznưi xud ( nào mời 2 đ/ch nhân chứng cùng tôi làm biên bản, ừm… vụ trọng án )

( Chuyện này lan truyền trong cộng đồng du học Maxcơva thập kỷ 1970 – 1980, vài ba phiên bản khác nhau chút chút Miềng nhớ lại )
By Đặng Minh Liên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: