Đôi dòng tâm sự về sửa đổi Hiến Pháp

 Về dự thảo sửa đổi hiến pháp ( HP ) 1992, đảng ta, qua Quốc hội, nếu ít, nhiều có trí tuệ và lương tâm, thì quả thật đang rất lúng túng lựa chọn. Nếu chỉ vì mình, thì dễ rồi: quấy quá, sửa, hiệu đính nhát tai nhát gáy cho xong gọi là có, dù bị kêu ca chỉ trích ( ai kêu mạnh thì đe, thì bắt… Nhẽ nào: rừng rú, trái với bản tính trí tuệ tinh hoa của đảng quá!).

 

   Nhưng chỉ vì mình thì tất diệt vong vì lỗi hệ thống vĩ mô còn đó như cụ Nguyễn Văn An nói năm kia ( mà hiến pháp là văn bản pháp lý vĩ mô cao nhất đựng lỗi ) sẽ càng ngày càng chồng chất khiến nó càng gây sai trái tích lũy tăng tiến khiến tự vỡ ( chỉ có thể làm chậm vỡ được chút ít mà thôi, vì ngày nay tốc độ tự hủy nhanh lắm, không như ngày xưa đâu. Xưa có thể làm chậm hàng chục năm. Ngày nay cái gì sai lớn chỉ 3 tới 5 năm là vỡ: các tập đoàn Tổng công ty quốc doanh chủ đạo duy ý chí, nhăm nhăm phục vụ “quyết tâm chính trị”, thường thất bại do làm trái qui luật kinh tế thị trường, gây tham nhũng, thất thoát, lãng phí lớn… mà Vinashin, Vinalines, Bauxite Tây Nguyên…là nhỡn tiền nóng hổi . Theo phong thủy hiện đại thì ngày nay các phô tông – quang tử trong môi trường thông tin toàn cầu hóa, trong “máy vũ trụ” chuyển vận tập trung và lan rộng với qui mô lớn gấp nhiều chục lần thời trước năm 2000, cho nên các hoạt lực cũng mạnh hơn gấp nhiều lần và hiệu ứng nhân quả vì thế mau hơn! ( lý thuyết về ” máy vũ trụ ” trong môi trường thông tin lượng tử có từ vài chục năm nay, muốn hiểu hơn tra google )

 

   Nếu vì Nước – tin là đảng ta vẫn còn tư chất đáng quí này, dù chưa rõ, vị nọ vị kia, kể cả người bảo thủ, ích kỷ nhất… còn nhìn nhau e ngại cách tân đổi mới hệ thống – sửa bỏ cũ lỗi thời, cập nhật mới tiên tiến – thì tất toàn dân sẽ ủng hộ và hoan nghênh nhiệt liệt! Đảng – sau cuộc tự đổi mới mình, không còn sự ngu tín, giáo điều bất cập thời đại – sẽ vẫn là lực lượng lãnh đạo tiên phong trên nền hệ thống mới dân chủ. Vì hiện ở VN cũng chưa có lực lượng nào có ưu thế như đảng CS trong quần chúng đông đảo;  cứ thử lấy ý kiến dân chúng mà xem, dân/ chất phác thật sự không chơi mạng miếc ấy mà, số này tới ít nhất 70 % dân số, chứ không phải dân trí thức, có chữ, hay trăn trở vận nước 

  Chỉ có vài lựa chọn cho đảng, và thời gian sẽ vượt qua, làm lỡ nếu đảng ta không nhạy bén bản lĩnh trong lần sửa HP này. Chưa nên vội sửa và thông qua, nếu còn lấn cấn, ích kỷ, sợ hãi quá mức hoặc tâm lý kéo gỗ lấy vết. Nếu còn tâm lý đó thì giữ nguyên HP cũ còn hơn, rồi chỉnh sửa, cải tiến dần ( tiệm tiến – Evolution ) qua các kỳ họp Quốc hội, Đại hội đảng thì dân còn thấy đỡ bức xúc hơn là sửa mà như chưa ( trên đôi ba bản chất vấn đề then chốt, như điều 4/ đang cần luật hóa, như sở hữu đất đai/ đang cần đa sở hữu – nếu Vũ Như Cẫn ). Tất nhiên giải pháp tiệm tiến chưa phải thượng sách ( đáp ứng yêu cầu bức thiết thời đại và có tầm có tâm vĩ đại, tuyên bố trở thành đảng mới, bản chất mới mang tính dân chủ xã hội mới, không độc tôn… ) nhưng là gần trung sách ( cởi mở hơn ), hơn hạ sách ( sửa lấy lệ, thiếu đột phá, vẫn bó ideology – kim cô ý thức hệ cổ lỗ mà toàn thế giới đã bỏ, chỉ còn Trung Quốc giả vờ dùng để lừa mỵ vài ba nước  )

  Hôm nay, xuân mới còn thư thả, tồn rượu dư trà, tôi một công dân có vài lời chợt lóe như trên. Trước năm mới, tôi cũng đã ký tên vào Kiến nghị sửa đổi HP do 72 nhân sỹ soạn thảo nhằm đóng góp hạt cát vào phát triển đất nước một cách có trách nhiệm mang tính xây dựng đúng chỗ, đúng lúc. Vì biết mà không nói là bất nhân! Ít nhất, bất nhân với chính mình do giữ cục băn khoăn, ấm ức hại tấm thân ( body ) mình, kêu ca lung tung thì gây phiền người khác cũng là bất nhân… Entry này chia sẻ thêm và lưu kỷ niệm

 20 – 2 – 2013. By Đặng Minh Liên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: