Euro 2012 – chuyện bên lề

 

14.06.2012

 


Người hâm mộ bóng đá

Nguyễn Khanh

Hôm nay các hội bảng B sẽ ra sân đá trận thứ nhì vòng bảng, và tất cả các anh chị em phát thanh viên cũng như các bạn ban web đang chờ đợi xem anh Nguyễn Khanh của Đài chúng ta sẽ dự đoán như thế nào, phải không bạn Vũ Hoàng?

Vũ Hoàng: Vâng. Một lần nữa Vũ Hoàng xin gửi lời chào đến quý thính giả và đến anh Nguyễn Khanh. Vũ Hoàng phải nói ngay là ngày nào cũng giờ này, anh chị em trong Đài đều nóng lòng chờ xem anh Khanh dự đoán như thế nào để bắt ngược lại là sẽ thắng cược đến 70% hay 80%. Vũ Hoàng đã có anh Nguyễn Khanh ở đầu dây điện thoại. Mừng gặp lại anh Khanh.

Nguyễn Khanh: Từ sân cỏ EURO 2012, tôi cũng mừng được gặp lại quý thính giả và anh Vũ Hoàng. Các bạn cứ trêu tôi, bảo là tôi thường đoán sai. Có lẽ phải chữa thẹn bằng cánh nói là tôi “cố ý” đoán sai đấy, để cho các bạn có cơ hội thắng cược, vì đúng như bạn Vũ Hoàng vừa nói thì anh em cứ bắt ngược lại, 10 trận thắng đến bảy, tám. Cũng phải thưa ngay cùng quý thính giả là anh chị em trong Ban Việt Ngữ ngày nào cũng có một chầu cà phê sáng lúc họp ban, và cá cược với nhau thì cũng chỉ là ly cà phê buổi sáng mà thôi. Bạn nào theo tôi thì xin chia buồn vì thua cà phê, bạn nào bắt ngược lại thì xin chúc mừng, vì được uống cà phê không mất tiền.
Nhân tiện nói đến cà phê thì cũng phải kể chuyện ăn uống ở EURO 2012…

Vũ Hoàng: Hay quá, các bạn bảo Vũ Hoàng phải hỏi anh Khanh về chuyện ăn uống như thế nào?

Nguyễn Khanh: Uống thì người dân Ba Lan xem bóng đá thế nào mỗi người cũng phải làm một vài vại bia cho khí thế, ăn thì phải thú thật là món ăn Ba Lan rất ngon, chỉ mỗi ba món xúc xích, đùi heo nướng và cá hồi nướng đã đủ mê rồi. Phải nói ngay với các bạn là về ăn thì hầu như ngày nào tôi cũng ăn xúc xích với bánh mì, no tới đâu thì cũng phải có một miếng xúc xích với bánh mì quệt mù tạt. Ngon tuyệt vời.

Nhưng đây mới là chuyện còn hay hơn nữa. Tôi là người mê ăn phở. Mùi phở ở Việt Nam khác mùi phở ở Mỹ, mùi phở ở Mỹ khác mùi phở ở Ba Lan. Mỗi bát một vẻ, mười phân vẹn mười. Đi tác nghiệp xa nhà có bát phở ăn ngay tại thủ đô Vacsava, không còn gì bằng.

Một chuyện khác nữa cũng phải kể cho các bạn nghe là tối hôm qua được ăn bún chả, quạt than nhé, chứ không phải nướng chả bằng lò gaz đâu. Lâu lắm rồi mới được ngửi lại mùi chả nướng, nhất các bạn ạ. Tôi ăn ngay 2 phần, một phần cho mình và một phần cho các bạn ở Washington D.C. Kể ra ở đây để cho các bạn biết là dù đi xa nhưng lúc nào cũng vẫn nhớ tới anh em, bạn bè…

photo-250.jpg
Anh Nguyễn Khanh cùng chụp hình với các cô gái Ba Lan. RFA photo

Vũ Hoàng: Cám ơn lòng tốt của anh Nguyễn Khanh. Đi xa mà còn nhớ đến anh em như thế thì đúng là… quý hóa quá. Anh em ở bên này cũng thế, mỗi lần có cái gì ngon cũng ăn thêm một miếng cho anh Khanh đấy nhé. Các bạn đều muốn hỏi là ai dẫn anh đi ăn bún chả vậy?

Nguyễn Khanh: Bữa bún chả tôi được ăn do một cặp vợ chồng trẻ Việt Nam mời. Cô vợ người ở Ba Lan, tức là dân “cộng”, anh chồng là dân Tiệp, tức là dân “xù”. Hình ảnh “cộng” với “xù” ngồi ăn chung với Việt kiều Mỹ là một trong những hình ảnh mà tôi sẽ không bao giờ quên được.

Vũ Hoàng: Bà con mình bên đó làm ăn ra sao hả anh? Có tốt không anh?

Nguyễn Khanh: Theo như bà con nói với tôi thì những năm trước đây làm ăn tốt lắm, lúc này thì “túc tắc” cầm chừng chứ không “phất” như thời trước. Một số bạn lại bảo với tôi là “đuội” lắm, kiếm được đồng tiền không dễ như ngày xưa. Tình trạng kinh tế khó khăn nơi nào cũng đang phải gánh chịu, kể cả ở Đông Âu, ảnh hưởng đến mọi người, kể cả bà con người Việt của mình, dân “xù” cũng như dân “cộng”. Một vài người còn kể với tôi là có vài người làm ăn không thành công, dẫn đến chuyện “bùng” nợ, tức là trốn nợ, chạy nợ, vì không có tiền trả.

Nhưng mọi người vẫn vui vẻ, rất quý khách, đó là điều tôi cũng phải nói ra ở đây. Và đương nhiên là rất “máu” bóng đá, đá bóng.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh cho câu chuyện bên lề sân cỏ. Các bạn trẻ của RFA muốn biết thêm là những cô gái Ba Lan thế nào? Nhận xét của anh về phụ nữ Ba Lan ra sao?

Nguyễn Khanh: Có lẽ tôi phải dùng lời của anh Michal (đọc là Mi-khau), một anh bạn nhà báo địa phương. Anh Michal bảo là tìm một thiếu nữ xinh dẹp ở Ba Lan còn dễ hơn tìm bang tuyết ở vùng Bắc Cực. Các cô rất hiền hòa, vui tính, và cũng rất ngoan đạo. Anh nào muốn làm rể Ba Lan thì nhớ phải chăm chỉ đọc kinh, đi nhà thờ nhé.

Vũ Hoàng: Anh Khanh nhớ nói với mọi người là trong danh sách chăm chỉ này có Vũ Hoàng đứng đầu sổ nhé. Trở lại với 2 trận banh ngày hôm nay, muốn hỏi nhận xét của anh như thế nào?

Nguyễn Khanh: Rất nhanh, tôi tin rằng Bồ Đào Nha trội hơn Đan Mạch, Há Lan cầm chân Đức. Vé vào tứ kết của bảng B sẽ được định đoạt ở trận cuối cùng, khi Hà Lan gặp Bồ Đào Nha.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh, xin hẹn gặp lại anh và quý thính giả cũng giờ này ngày mai.

Nguyễn Khanh: Cám ơn bạn Vũ Hoàng. Cám ơn quý thính giả.

Theo: RFA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: