Báo động đỏ!

Tình thế Việt Nam hiện đang có nhiều dấu hiệu hết sức nguy hiểm

Khá thường: công quyền có xu hướng cực tả, phủ quyết – áp đặt trong mọi việc, mọi chuyện:

– Không có đối thoại, bàn bạc, thương lượng mỗi khi tiến hành việc gì đó liên quan tới lợi ích đất nước, hay nhân dân. Hoặc nếu có, thì cũng chỉ mang tính tượng trưng, vỗ vê,chuyền quanh cho chán nản… rồi cứ lách luật hoặc vận dụng cái còn bất cập của luật  ra quyết định theo chủ trương của 1 nhóm nào đó.

Ngoái lại mấy năm trước, các dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất  khai thác bô xít…nay cho thấy rõ: bát đầu gây hậu quả thua lỗ nặng nề; hàng trăm dự án khu công nghiệp,đô thị… giải tỏa đất đai đền bù rẻ mạt gây uất ức khiếu kiện kéo dài. Những dự định và chắc sẽ thực hiện về phí giao thông gây lo lắng cho số đông…

– Nhân sỹ, người dân bức xúc khi lên tiếng hoặc biểu tình chống Trung Quốc bành trướng biển Đông bị vu cáo, bị đàn áp bỏ tù…

– Nền kinh tế đang suy thoái nặng nề, khiến hàng triệu người đời sống bị ảnh hưởng: khó khăn, thất nghiệp, phá sản, thua lỗ…Lạm phát khó có thể về 1 con số cuối năm nay. Nội do giá xăng tăng đã là 1 nguyên nhân!

Nhiều, còn nhiều nữa các hệ lụy theo nguyên lý dây chuyền, đá rơi, như tệ nạn xã hội , tội ác gia tăng, xã hội bất ổn. Và bao trùm tất cả là: đất nước suy yếu về mọi mặt ( do từng lĩnh vực, từng người dân suy yếu cộng lại ), nạn tham quan ô lại, ngoại bang xấu bụng mà gần nhất là Trung Quốc thừa cơ o ép, lũng đoạn bành trướng…

Vụ cưỡng chế đất bằng bạo lực ở Tiên Lãng, ở Văn Giang mới đây chỉ là phần nhú nhỏ của tảng băng chìm cho xu hướng cực tả nói trên. Chúng cho thấy tín hiệu cấp báo về mối quan hệ công quyền – người dân.

Nguyên nhân sâu xa là : bất cập của hiến pháp, các luật, các thông tư chỉ thị chưa cập nhật phù hợp còn tréo ngoe nhau và thứ hai là đội ngũ lãnh đạo các cấp cũng bất cập về tư duy lãnh đạo; có thể nói nhiều người ở trình độ thời chiến, nặng tư duy quản lý mệnh lệnh – chỉ thị: cái gì cũng có thể ra lệnh  là nghe, cái gì không nghe thì trừng phạt, cưỡng ép là phải nghe. Việt Nam hiện đang lắm ” vua, chúa” cát cứ khắp nơi nhất thế giới. Chủ tịch xã, huyện…. là vua, thủ trưởng một cơ quan nho nhỏ hay tổng giám đốc là vua… Công dân vô quyền là dân mạt rệp, xin mà cho đã phúc, còn: bảo chết phải chết…

Nguyên nhân sâu xa là: quyền lực với lòng tham vô độ mà không có chế tài, hoặc có nhưng chỉ áp dụng cho người ngoài “dây rợ” cho nên người ta  sử dụng quyền lực để thỏa mãn lòng tham vô độ đó.

Nguyên nhân là: cuộc đổi mới từ năm 1986  tuy đã nhận ra và khắc phục xu hướng cực tả, tư duy duy ý chí…nhưng sau đó buông lơi khiến cái cũ cái từng gây tác hại lớn lại dần dần sống dậy. Và lần này, nó rút kinh nghiệm, hoàn thiện thủ đoạn hơn trước nhiều, tới mức khi cần nó công khai coi: người dân, người yêu nước là kẻ địch. Trước đổi mới, nếu có lầm sai là do nhận thức và vô tình mù quáng, do hoàn cảnh khách quan chiến tranh. Ngày nay là do tính toán kế hoạch bài bản, bộ máy thực hiện chính tắc, có cơ sở luật pháp và nghị quyết, thông tư, chỉ thị, chủ trương hẳn hoi ( có khi là nhân danh hay mượn các công cụ hành pháp đó để được mang vẻ hợp thức )… 

Và còn nhiều những nguyên nhân khác, mà kể ra sẽ làm bài viết quá dài không hợp với báo mạng…

Vì vậy, một trong những việc cấp bách, ích nước lợi dân là Quốc hội khóa này cần gấp rút sửa hiến pháp và luật đất đai còn nhiều bất cập, tụt hậu với thực tiễn để trám những lỗ hổng khiến công quyền dễ vận dụng vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm gây nguy hại cho đất nước và cộng đồng. Thất vọng sẽ tràn trê và thất bại sẽ toàn diện nếu việc sửa đó vẫn theo chủ trương hay chỉ đạo nhằm lợi ích nghiêng về phía hay nhóm nào đó mà không vì quyền lợi Tổ quốc – Nhân dân trên hết!

Nếu làm được việc này, Quốc hội sẽ lấy lại được lòng tin của toàn dân, căn chỉnh kịp thời những xộc xệch ” trật đường ray ” giữ cho con tàu phát triển đất nước không lao xuống vực. Hiện tình đang rất chênh vênh, vực sâu hun hút đang chờ. May là chưa rơi vì đi quá chậm; nhưng đất đang lở dưới chân đường, móng đang sụt, mưa lớn gió to, đàn cò gặp bão …

Tất nhiên với số người ( cao nhất là chưa đến 10% dân số? ) đang hưởng lợi hoặc cơ hội được mâu mẩu, vừa vừa, kha khá đến kếch sù trong tình hình trên thì người ta luôn cho rằng: mọi sự đang tốt đẹp, bình ổn, khó khăn tiêu cực … này nọ chỉ là tạm thời, đâu có gì mà phải kêu vang kêu toáng. Mọi sự vẫn trên đường đúng đắn và thắng lợi! Yên tâm đi! ngày mai trời vẫn sáng! 

SOS ngày 27 – 4 – 2012 by công dân Đặng Minh Liên

Xem thêm, bài dưới, hay:

 

Cừu ăn thịt người

 

 

 

Huỳnh Văn Úc

Thằng cháu nội đang học năm thứ nhất đại học. Đại học nào mà chả thế, môn Triết học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh được giảng dạy ở năm thứ nhất và năm thứ hai. May quá, ngày xưa ông nội là giảng viên dạy môn Triết học Mác – Lênin ở trường Đại học Nông nghiệp. Cháu nhờ ông giải thích thế nào là tích lũy tư bản nguyên thủy. Ông đưa tay vuốt mớ tóc bạc, trầm ngâm một lúc rồi bắt đầu giảng giải.

– Tích lũy tư bản nguyên thủy là quá trình xác lập phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa thông qua bạo lực buộc những người sản xuất nhỏ tách rời tư liệu sản xuất để tích lũy tư bản vào tay một số ít người. Ở nước Anh quá trình này diễn ra vào cuối thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI. Thời đó quá trình tích lũy tư bản nguyên thủy ở nước Anh diễn ra với câu chuyện cừu ăn thịt người đầy máu và nước mắt.

Mắt thằng cháu mở tròn xoe:

– Làm sao mà cừu lại ăn thịt được người hở ông?

– Cuối thế kỷ XV nghề dệt len ở nước Anh phát triển rất nhanh và mang lại nhiều lợi nhuận. Nhu cầu lông cừu tăng kéo giá lông cừu tăng theo. Tăng không ngừng. Bọn địa chủ quý tộc tính rằng nuôi cừu cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa mì. Vì vậy chúng cướp đất của nông dân để trồng cỏ, đất ruộng cùng với nhà cửa biến thành bãi chăn nuôi. Nông dân mất đất, mất nhà thất cơ lỡ vận, lưu lạc tha phương cầu thực. Quốc vương nước Anh ban hành sắc lệnh cấm người lang bạt, buộc phải trở về quê cũ bán sức lao động với giá rẻ mạt trong các bãi chăn thả cừu. Ai còn lang bạt bị nhà nước bắt được lần thứ nhất bị đánh bằng roi, lần thứ hai xẻo tai, lần thứ ba xử tử.

– Dã man!

– Như thế đó cháu ạ! Cừu ăn thịt người nó là như vậy, quá trình tích lũy tư bản nguyên thủy ở nước Anh đầy máu và nước mắt là như vậy.

– Bây giờ có như thế không hở ông?

– Không sắt máu như thế nhưng quá trình tích lũy tư bản nguyên thủy ở đâu cũng tàn bạo cháu à.

– Tàn bạo như thế nào hở ông?

Người ông sửa lại cặp kính lão, đắn đo một lúc rồi mới cất lời:

– Cháu có biết Ecopark Văn Giang không?

– Ở Hưng Yên phải không ông.

– Đúng rồi. Khu đô thị sinh thái có vốn đầu tư hơn tám tỉ đô la. Để có đất cho khu đô thị người ta đã buộc nông dân bán cho họ những bờ xôi ruộng mật với giá ba mươi sáu triệu đồng một sào. Một sào là ba trăm sáu mươi mét vuông, tính ra mỗi mét vuông đất người nông dân được trả một trăm nghìn đồng.

– Cách trung tâm Hà Nội hơn mười hai cây số làm gì có giá đất rẻ mạt ấy hở ông?

– Chính vì vậy 166 hộ dân ở xã Xuân Quan người ta không chịu giao 5,8 hecta đất.

– Không chịu rồi thì làm sao hở ông?

– Không chịu thì cưỡng chế. Lực lượng cưỡng chế gồm hàng ngàn cảnh sát với súng AK, lựu đạn cay, dùi cui đối đầu với những người nông dân phản kháng. Những người phản kháng chặt hạ cây, xếp gạch đá và đốt lửa nhưng chỉ với bàn tay không cuối cùng phải chịu lùi bước trước súng ống và dùi cui. Tiếng kêu xé ruột của họ bị chìm trong tiếng súng và lựu đạn cay, tiếng gầm rú của máy xúc máy ủi cùng với tiếng đấm đá của những kẻ tham gia đánh hội đồng.

Thằng cháu bật kêu lên:
– Dã man!

Người ông thủng thẳng:

– Cháu đừng nói thế mà phải tội. Bây giờ cháu đã hiểu thế nào là tích lũy tư bản nguyên thủy chưa?

– Cháu hiểu.

Theo: trannhuong.com

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: