Bắc Hàn lo bay cao, để dân khổ…

 

Đoàn nhà báo nước ngoài lần đầu được mời vào Bắc Triều Tiên tham quan. Phóng viên Damian Grammaticas của BBC gửi về phóng sự sau:

Những khu phố thênh thang và hoang vắng. Không thấy cửa hàng cửa hiệu hay bất cứ biển quảng cáo nào cả.

Người dân Bắc Hàn đang chuẩn bị cho đợt kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Il-sung. Đến các bức tường cũng được rửa ráy cẩn thận.

Khung cảnh như từ một quá khứ nào xa xưa lắm. Đoàn nhà báo nước ngoài được chở trên con đường dài dặc, qua những cánh đồng trơ trụi với người nông dân làm đồng bằng tay không, để đến chiêm ngưỡng trang trại này.

100 hectare trồng cây ăn trái, hàng lối thẳng tắp.

Đây là trang trại kiểu mẫu mà chính phủ Bắc Triều Tiên muốn cho thế giới được mục kích.

Các trang trại viên trăm người như một đều hết lời ca ngợi lãnh tụ.

Thế nhưng các nhà báo đều có cảm tưởng đang chứng kiến một điều gì không thật. Thí dụ, ở nhà máy này công nhân không có vẻ bận bịu sản xuất lắm. Người nữ công nhân bê thùng đồ uống từ cuối dây chuyền đặt lại lên đầu dây, và chiếc thùng cứ chạy vòng vòng trước mắt khán giả.

Đoàn phóng viên nước ngoài còn được chở tới thăm một trại nuôi rùa mới được thành lập để lấy thịt, loại thực phẩm cao cấp được cho là vô cùng bổ dưỡng.

Cơ sở vật chất đồ sộ chắc chắn phải tốn kém, nên dĩ nhiên câu hỏi nảy sinh là đến bao giờ thì trại rùa này mới mang lại lợi nhuận.

Giám đốc trại rùa nói: “Để giải thích cho những người đầu óc tư bản như các ông bà thì khó lắm. Lãnh đạo của chúng tôi cho xây dựng trại này là để chăm lo cho phúc lợi của người dân, chứ không quan tâm đến lợi nhuận”.

Có vẻ như lợi ích của người dân là chủ đề được nhắc đi nhắc lại cho những phóng viên tư bản ở Bắc Hàn hôm nay. Giữa nơi đồng không mông quạnh, người ta đang cho xây một trung tâm vui chơi giải trí.

Thế nhưng làm sao che dấu được cảnh hoang tàn của nông thôn ở ngay kế bên?

Trong khi người dân đang thiếu ăn, thì lãnh đạo Bắc Hàn dường như vẫn nuôi dưỡng giấc mơ vĩ đại không giống ai của mình.

FR: BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: