Đất! ( 4 – truyện phim – tiếp theo)

Đất ! ( 1 )

Đất! ( 2 )

Đất! ( 3 – truyện phim – tiếp )

Truyện được tưởng tượng, hư cấu mô đi phê qua các vụ việc…

Sau đó, cho tới giờ cơm trưa, các phạm nhân làm các việc:

Ai phải đi khai cung thì cum cúp đi, về; ai không thì ngồi chuyền tay nhau đọc vài tờ báo. Các tờ báo bị đọc đến nhầu nát, không sót bài nào, chữ nào. Để giết thời gian và giải trí cho nên người tù đọc báo kỹ lưỡng hơn bất kỳ ai ngoài đời! Các vị phạm nhân dân trí thấp chắc chắn nhờ báo chí được nâng cao hiểu biết. Báo cũ quá rồi thì các đại ca được suất dùng chùi… hậu môn chứ không đến lượt hạng dưới. Hạng dưới đi xia, chịu khó dùng nước xối. Nói đến cái vụ bài tiết này chắc cũng phải hàng trang nhưng e không lịch sự, chỉ biết năm nào cũng có vài ba người ngã chết ngay trong lúc đi nhà xí vì bệnh thổ tả hoặc bệnh tiêu hóa. ..

Chủ điểm về vụ việc của Lương luôn được chú ý nhất; đặc biệt khi bài báo nói về kết luận của lãnh đạo chính phủ về vụ việc có nhiều điểm lợi cho Lương và vì thế Lương càng được anh em đồng cảm và quí mến. Tuy nhiên, cũng có kẻ ghen tỵ hoặc được thuê để ngầm hại anh, nhưng ơn trời không sao! ( theo ghi chép sau này của Lương )

11h 15 ăn cơm trưa: mỗi người ngồi ở chỗ của mình và được nhận một đĩa cơm gạo xấu, thức ăn chung cho 4 người gồm 1 đĩa rau muống luộc kèm nước chấm loạt bét ( phạm nhân gọi là nước đểu ). Cả tuần thì có thêm vài bữa có tươi: một miếng cá khô hoặc 1 bát canh nước xương . Nước uống thì dùng chung bình nước lã sát trùng ở góc phòng, nhưng cái khoản này ít dùng, nên cũng không thành vấn đề

Tuần 2 lần vào 9 h đến 10 h sáng, phạm nhân ngồi bó gối trên sàn xi măng nghe cán bộ quản giáo chuyên trách tuyên huấn thuyết giảng pháp luật và răn dạy, đại loại: ăn năn hối cải, thành thật khai báo, chấp hành nội qui…Để sớm được trở về thành công dân có ích

Buổi chiều: sau khi được nghỉ trưa tới 1 h 30, phạm nhân lại dậy ngồi, hoặc đọc báo hoặc gãi ghẻ, giết rận, nặn mụn, có người nắn bóp nhổ kêu  cho nhau. Các công việc này làm người tù sung sướng như ở ngoài đời đi uống bia hay caraoke

Sau 4 h chiều, cán bộ trại vào và cùng mấy ” tù tự giác” lục khám đồ – còn gọi là nội vụ -thường là đựng trong bao tải cũ để ngay phía đầu nằm. Mọi thứ bị săm soi kỹ. Cũng không có gì nhiều ngoài vài bộ quần áo ngắn dài, chăn mỏng, tất cả hôi sì nhàu nhĩ. Nếu có thứ gì cấm như dao kéo, bật lửa, thuốc lá, thuốc lào…thì lập tức nạn nhân phải chịu phạt. Nhẹ thì cắt vài bữa, nặng thì đi ca sô cùm ít nhất 3 ngày.Vì thế hầu như không ai vi phạm nếu không thuộc diện máu mặt có bảo kê.

Tuy nhiên với nhóm ” sỹ quan” và” tự giác” khám xét có vẻ thoáng, xiếc hơn cho nên họ vẫn giấu được đồ ăn thức hút dành cho buổi đêm.

5 h chiều, như bữa trưa: rau muống là chủ lực

Ai mang và dọn bữa cho họ: đó là vài người được gọi là  tù “tự giác”, do cán bộ nhà tạm giam cắt cử để làm việc. Được chân này có khi phải là hạng “ quí tộc, con ông cháu bà “ hoặc dây mơ rễ má với cán bộ trại giam hay ngành công an, tư pháp… Tù vai trò “tự giác” thì no ăn, ấm áo, tắm gội sạch sẽ… thậm chí còn tranh thủ được rượu, chè, thuốc…Mặt họ, dáng họ thường vênh lên rất đẳng cấp “sỹ quan”. Nơi “địa ngục” nhất cũng tuân theo đặc lợi đặc quyền rõ ràng, cho nên hạng cùng đinh thì ở đâu cũng dưới đáy. “Khẩu hiệu Bình đẳng… mà loài người vẫn nêu – hồng tươi lãng mạn quá!” Lượng  lại lẩn thẩn nghĩ  lúc đang giết rận, “bép!” Con rận căng mọng nổ làm mấy người xung quanh khoái trá cười vang.

Tối mới là giờ thư giãn thực sự của những người khốn khổ sau 1 ngày qui lát gần như cái máy. Entry sau sẽ kể mục sinh hoạt buổi tối của phạm nhân,  mời quí vị đón đọc!

 Told by Đặng Minh Liên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: