Ông Tô bức tử…C/ty Sông Lô

Mr Tô - ảnh sưu tầm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận sai sót

Việc Công ty TNHH Sông Lô khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang được Báo Lao Động phản ánh trong số báo ra ngày 20.11.2006. Một năm sau ngày Báo Lao Động phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô đã chính thức nhận sai.

Vụ việc tóm lược như sau: Ngày 29.8.2002, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Triệu Đức Thanh ký Quyết định số 2309 phê duyệt dự án nghiên cứu khả thi khai thác, tuyển, luyện quặng sắt ở Hà Giang của Công ty TNHH Sông Lô (Công ty Sông Lô). Dự án thực hiện được 4 năm thì ngày 27.4.2006, người kế nhiệm ông Triệu Đức Thanh là Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô ký Quyết định số 1058 để huỷ bỏ Quyết định số 2309.

Phản đối quyết định của Chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô, Công ty Sông Lô đã khiếu nại nhưng không được giải quyết theo luật nên khởi kiện ra toà. Sát ngày toà xét xử, do UBND tỉnh nhận ra thiếu sót và hứa sửa sai, Công ty Sông Lô rút đơn kiện.

Thế nhưng bất ngờ ngày 5.3.2007, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô lại ký Quyết định số 585 thay thế Quyết định số 1058 để tiếp tục huỷ bỏ Quyết định 2309. Công ty Sông Lô lại tiếp tục khiếu nại và do cũng không được cứu xét nên phải khởi kiện Quyết định số 585 ra toà.

Ngày 14.9.2007, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ kiện hành chính và tuyên huỷ Quyết định số 585 vì trái luật. Sau phiên toà, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô ký hai đơn kháng cáo (ngày 23.9.2007 và 8.10.2007). Tuy nhiên, đến sát ngày xét xử phúc thẩm, ngày 22.11.2007, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô đã ký đơn gửi Toà án Nhân dân Tối cao xin rút toàn bộ đơn kháng cáo vì nhận ra sai sót.

Mới đây (ngày 27.11), Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã mở phiên toà và tuyên án; chấp nhận đơn xin rút đơn kháng cáo, đình chỉ xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.


http://www.laodong.com.vn/Home/Chu-tich-UBND-tinh-Ha-Giang-nhan-sai-sot/200712/68061.laodong

*

Hà Giang Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Trường Tô

“Bát cơm” đưa đến gần miệng nào ngờ…

Có người đã ví việc UBND tỉnh Hà Giang, cụ thể là ông Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô ra quyết định bác các quyết định của người tiền nhiệm, lấy mỏ Tùng Bá – Na Sơn và con đường do công ty sông Lô được phép đầu tư đến lúc gặt hái được giao cho Công ty Hoàng Bách như: “người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt gạo, nấu thành cơm. Khi đưa bát cơm lên miệng thì bị giật mất” bởi Công ty Sông Lô đã bỏ công sức, tiền bạc xây dựng nên các công trình hạ tầng cho việc khai thác, tuyển luyện quặng. Bỗng dưng bị cưỡng chế cho Công ty Hoàng Bách vừa thành lập chưa đầy một tháng hưởng toàn bộ thành quả lao động của Công ty Sông Lô. Sau khi lấy được mỏ, Công ty Hoàng Bách bỏ qua công đoạn luyện kim, chỉ xúc quặng lên xe chở ùn ùn qua biên giới bán quặng thô cho nước ngoài. Vậy mà nhiều năm qua, việc vô lí ấy vẫn ngang nhiên tồn tại như một sự thách thức pháp luật, thách thức lương tri con người.

Cơ sở pháp lí để Công ty Sông Lô thực hiện dự án này là một loạt các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo và các quyết định của UBND tỉnh Hà Giang, cũng như của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương). Có thể hệ thống như sau: Ngày 26/2/2001, Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang có công văn số 217/CV-TU, chấp nhận đề nghị của UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Sông Lô được khai thác, chế biến quặng ăng-ti-mon, chì, kẽm và bán thành phẩm quặng sắt tại Hà Giang. Sau đó, UBND tỉnh Hà Giang ban hành Quyết định số 1234/QĐ/UB ngày 10/5/2001 với nội dung: giao cho Công ty Sông Lô tổ chức khảo sát, thăm dò lấy mẫu công nghệ để xây dựng dự án và được khai thác tận thu chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Ngày 29/8/2002 UBND tỉnh Hà Giang có Quyết định số 2309/QĐ-UB phê duyệt dự án khai thác chế biến quặng sắt của Công ty Sông Lô. Tại Quyết định số 397/QĐ-UBND ngày 5/2/2002, UBND tỉnh Hà Giang đã cấp mỏ sắt Tùng Bá và 20 ha mỏ chì kẽm Na Sơn cho Công ty Sông Lô thực hiện.

Việc UBND tỉnh Hà Giang cấp mỏ cho Công ty Sông Lô thời điểm đó là hoàn toàn hợp pháp, được chứng minh bằng Quyết định số 1350/QĐ-ĐCKS ngày 19/6/2001 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương), phê duyệt khu vực khoáng sản và bàn giao cho UBND tỉnh Hà Giang tổ chức quản lí cấp phép đầu tư (trong đó có khu vực cấp mỏ cho công ty Sông Lô).

Căn cứ vào các quyết định của UBND tỉnh Hà Giang, Công ty Sông Lô đầu tư trên 60 tỉ đồng thực hiện dự án, trong đó có các hạng mục công trình như: nhà máy, tuyển luyện quặng, đường vào mỏ Tùng Bá – Na Sơn… Sáu năm thực hiện với khối lượng công việc đồ sộ. Riêng đường vào mỏ Tùng Bá – Na Sơn, tháng 8/2003 Chủ đầu tư là Sở Công nghiệp, Công ty tư vấn thiết kế trường Đại học GTVT đã xác định giá trị dự toán hoàn thành là 22.601.226.000 đồng, chưa tính chi phí hơn 10km đường điện, thăm dò, khảo sát… Nay tỉnh mới trả được 10 tỉ đồng khoảng chưa đạt 1/2…

Từ vụ “tước đoạt mỏ” đến “cái tâm” của ông Chủ tịch UBND tỉnh

Khi các công trình hạ tầng hoàn tất, mỏ đã được bóc đất đá để lộ quặng chuẩn bị thu hoạch, thì bỗng dưng Công ty Sông Lô bị đẩy vào cảnh trắng tay. Ngày 12/5/2006 UBND tỉnh Hà Giang (nhiệm kì mới) ban hành Quyết định số 1188/GP-UBND, cấp mỏ chì kẽm Na Sơn cho Công ty Hoàng Bách, trong khi mỏ này đang thuộc quyền quản lí hợp pháp của Công ty Sông Lô theo các Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang (nhiệm kì trước). Sau đó, UBND tỉnh lại dùng các cơ quan chức năng gây áp lực, cưỡng chế Công ty Sông Lô ra khỏi mỏ, trong khi không có bất cứ văn bản, quyết định cưỡng chế nào. Công ty Hoàng Bách, với sự hậu thuẫn của UBND tỉnh đã đánh trọng thương người của Công ty Sông Lô, chiếm đoạt toàn bộ tài sản của Công ty Sông Lô gồm: Hơn 10 km đường giao thông, đường điện và các tài sản khác còn ở hiện trường. Sau đó, UBND tỉnh Hà Giang ra Quyết định số 1058/QĐ-UBND, hủy bỏ Quyết định số 2309/QĐ-UB ngày 29/8/2002 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (nhiệm kì trước) về việc phê duyệt dự án Nghiên cứu khả thi, khai thác, tuyển luyện quặng sắt ở Hà Giang của Công ty TNHH Sông Lô.

Không thể đồng ý với cái quyết định vô lối, trái luật đó, ngày 24/7/2006 Công ty Sông Lô có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Giang xem xét. UBND tỉnh Hà Giang ra Quyết định số 585/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định 2309/QĐ-UBND và Quyết định 1058/QĐ-UBND, nhưng không xem xét đến quyền lợi hợp pháp của Công ty Sông Lô. Đến nước này thì Công ty Sông Lô, cực chẳng đã dù không muốn chút nào, buộc phải làm đơn khiếu nại và kiện vụ án hành chính ra TAND tỉnh Hà Giang theo luật định. Tại bản án số 01/2007/HCST, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên hủy toàn bộ Quyết định số 585/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Giang, do quyết định này hoàn toàn trái pháp luật. Sau phiên tòa, UBND tỉnh Hà Giang kháng cáo bản án lên tòa cấp trên. Thế nhưng, chính ông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô lại có đơn xin rút đơn kháng cáo, ghi rõ: “Để đảm bảo quy định pháp luật, nâng cao trách nhiệm chính quyền và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công ty TNHH Sông Lô, UBND tỉnh Hà Giang xin rút toàn bộ Đơn kháng cáo ngày 23/9/2007 và kháng cáo bổ sung ngày 8/10/2007″.

Tòa án Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm. Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2007/HCST ngày 14/9/2007 của TAND tỉnh Hà Giang đã có hiệu lực thi hành. Thế nhưng, thay vì thi hành bản án, ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang lại “lật lọng”, đã không chịu chấp hành, mặc dù Chính phủ nhiều lần có văn bản chỉ đạo, thậm chí cử cả đoàn công tác đặc biệt đến Hà Giang yêu cầu giải quyết dứt điểm vấn đề của Công ty Sông Lô, nhưng ông Tô vẫn tỏ ra “điếc không sợ súng”.

Vì sao Hoàng Bách chiếm được tài sản của Công ty Sông Lô?

Tất cả những hành vi cố tình sai phạm của một số ít lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang (nhiệm kì 2004 – 2009), không những đẩy một doanh nghiệp lá cờ đầu của tỉnh Hà Giang đến bờ vực thẳm, mà còn khiến cho Công ty Hoàng Bách ngang nhiên thách thức cả sự chỉ đạo của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, trong việc yêu cầu Công ty Hoàng Bách thanh toán tiền lãi khi sử dụng tuyến đường cho Công ty Sông Lô do họ được hưởng lợi từ tuyến đường Tùng Bá – Na Sơn. Đã không trả nợ, công ty này còn được UBND tỉnh hậu thuẫn, “đòi” làm chủ đầu tư tuyến đường này. Thật nực cười, đường do đơn vị khác bỏ công sức, tiền bạc ra làm, chủ đầu tư là Sở Công nghiệp Hà Giang (nay là Sở Công Thương), Công ty Hoàng Bách ở đâu nhảy vào lại “đòi” làm chủ?!

Rõ ràng qua những việc mà công ty Hoàng Bách ngang nhiên chở quặng thô đi bán, chống lại chỉ đạo của Chính phủ và của UBND tỉnh, không thanh toán cho Công ty Sông Lô khoản tiền do hưởng lợi từ con đường… đã đủ thấy, Công ty Hoàng Bách thể hiện là một dạng “chơi trội” trong giới doanh nghiệp ở Hà Giang.

Sau khi Chính phủ thành lập Đoàn công tác liên ngành đến Hà Giang vào ngày 19/6/2009, yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND tỉnh Hà Giang cam kết: Sẽ giải quyết dứt điểm trước 30/9/2009. Thế nhưng, sau khi Đoàn công tác liên ngành trở về Hà Nội, thì UBND tỉnh Hà Giang chỉ thực hiện trả nợ một phần cho Công ty Sông Lô, với số tiền 17.427.758.428 đồng, rồi lại “án binh bất động”. Khoản tiền này lại bị Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam chi nhánh Hà Giang thu hồi nợ ngay, do Công ty Sông Lô đã vay tiền đầu tư vào công trình phúc lợi xã hội tại tỉnh Hà Giang. Thế là Công ty Sông Lô, người lao động Sông Lô trắng tay vẫn hoàn trắng tay, không biết đến bao giờ mới được giải quyết

Hoàng Linh

Advertisements

Một phản hồi

  1. boc tem

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: