TƯỞNG NIỆM ( 3 – truyện về chiến tranh và hậu chiến )

Quyết tử – ảnh sưu tầm

Ụ phòng thủ – ảnh sưu tầm

” Tôn trọng tính thực tế xưa, nhiều khái niệm – cách nói cũ vẫn được dùng trong truyện”

Vẫn những tiếng nổ của đủ loại âm thanh các vũ khí khác nhau. Khói, bụi mịt mù. Ở một mũi tiến quân, Ban – tiểu đội trưởng và Sơn tiểu đội phó, Lịch – chiến sĩ đang dẫn đầu tiểu đội, lợi dụng địa hình vận động để tiến lên tiêu diệt địch và chiếm lấy đồn trại. Mặt họ đều sạm đen khói bụi…
Những tràng đại liên, AR15, M16, phóng lựu, lựu đạn của địch nổ chát chúa xung quanh. Họ chỉ còn cách nằm xuống các gờ đất, góc tường… để tránh thương vong.
Trong một ụ đề kháng của địch đắp bằng các bao cát nặng, khẩu đại liên nhả đạn không dứt, quanh đó những lính cộng hòa khác cũng siết cò khẩu M 16, AR15 như điên…
Một tay súng cao to vừa siết cò khẩu đại liên vừa gào :
– Đánh chết bỏ, tụi bay!
Lính khác bên cạnh phụ họa :
– Hết đạn là chạy, phía sau vẫn còn cây cầu. Đ. mẹ! Việt Cộng đánh bất ngờ làm ông mất ngủ…
– Tử thủ nghen mậy! Chạy tao bắn bỏ, còn tiểu liên, lựu đạn, dao găm sống chết với tụi nó
– Chà chà! Nghe ghê, cựu sĩ quan quân trường Thủ Đức có khác. Cha nội có biết ở Sài Gòn, các tướng lĩnh đã rục rịch cho vợ con di tản sang Mỹ quốc chưa?
– Thôi đi! Ông bạn đồng niên đồng khóa. Là người lính chỉ biết chiến đấu, đừng quan tâm đến chuyện đâu đâu!
Bỗng một ánh chớp lựu đạn lóe lên, tay súng đang siết cò khẩu đại liên ngã ra, ngực trào máu. Lính kia bị thương nặng cũng ngã ra, rên rỉ:
– Ôi má ơi!…
Khẩu đại liên câm bặt, chỉ còn những tràng AR15, M16, lựu đạn ở xung quanh yếu ớt kháng cự.
Cùng lúc, thấy Sơn – người vừa luồn lách lên ném lựu đạn vẫy tay cho Ban và Lịch đi lên. Phía sau tiểu đội 3 cũng đang lợi dụng địa hình đi lên theo tốp đi đầu. Quân địch bối rối, vài ba ổ đề kháng rút chạy. Những bộ rằn ri chỉ nhìn thấy phía lưng đang táo tác lùi xa dần về phía bờ sông.
Ở hướng của tiểu đội, trận địa lặng đi trong giây lát.
Những hướng khác trong phạm vi gần một cây số chiều dài, trận đánh vẫn đang tiếp tục. Khói bụi, tiếng nổ và âm thanh chiến trường hỗn độn…
Ba người, Ban – Sơn – Lịch vừa cụm vào một góc tường. Họ nghĩ cách đưa tiểu đội tiến sâu vào đồn trại.
Tiếng AR15 chiu chíu gần chỗ họ đang ẩn. Lịch bò theo mép tường quan sát. Ban và Sơn cũng tản ra hai phía quan sát địa hình. Lịch đã phát hiện thấy ở hướng ba người định tiến lên còn một ụ đề kháng từ đó những tràng tiểu liên vẫn phát ra.
Trong ụ, 3 lính địch đang loay hoay. Một đang băng bó cho tay súng máy bị thương khi nãy đã bò được vào đây. Đùi hắn loang máu ra vải băng. Hai lính còn lại thập thò mũi súng và thỉnh thoảng bắn trấn an ra ngoài. Không thấy quân ta bắn trả chúng yên trí hơn.
Một lính rút thuốc lá ra hút và bảo:
– Hướng này Việt cộng chết hết mẹ nó rồi, giải lao chút anh em!
Lính kia cự lại:
– Thôi đi cha nội! Hút nhanh rồi ta rút về bên kia sông kẻo chạy tụt quần đó!
Tay súng máy bị thương ở đùi vẫn rên rỉ. Lính khác băng bó xong, dìu y vào một góc khuất phía sau ụ bao cát, để y nằm đó với khẩu AR15 trong tay, liền quay ra cùng hai chiến hữu đang thở phì phò vì mệt và nắng.
Cách đó khoảng 15 mét, Lịch bò thấp quan sát kỹ rồi nhanh chóng khom người luồn về báo cáo A trưởng Ban và A phó Sơn. Họ thì thào với nhau.
Ban:
– Xua cho chúng ra hàng là tốt nhất, kẻo chúng chết oan!
Sơn:
– Xua kiểu gì!
Lịch:
– Ta gọi loa mồm! Nếu chúng còn ngoan cố, ta diệt!
Sơn rút lựu đạn ra.
Lịch nắm chắc khẩu Aka.
Ban chụm tay làm loa mồm để kêu gọi: “Hỡi anh em ngụy binh! Chúng tôi đã chiếm gần hết đồn trại của các anh. Các anh hãy bỏ vũ khí ra hàng! sẽ được khoan hồng, ai ngoan cố chống cự sẽ bị tiêu diệt!”
“Pằng! Pằng! Chíu chíu” – những tràng đạn từ ụ đề kháng nã đạn về phía có tiếng loa. Tuy rằng chúng chỉ bắn vu vơ vì cả ba người đã nấp trong góc khuất của bờ tường dày.
Phía sau 3 người, 6 chiến sĩ còn lại của tiểu đội hồi hộp nấp chờ lệnh. Điên tiết vì hành động ngoan cố của địch, Sơn bò ra tìm vị trí thuận lợi ném lựu đạn. Ban và Lịch cũng sẵn sàng tiếp ứng. Ban bò về phía Sơn. Còn một mình Lịch, anh vẫn thỉnh thoảng điểm xạ để đánh lạc hướng chúng. Địch vẫn bắn về phía anh như vãi đạn.
Sơn chọn được vị trí thuận lợi và vung lựu đạn vào ổ đề kháng .
Phía trong ụ cát, 3 thân thể ngã vật ra. Tiếng súng từ ụ cũng im bặt.
Nghe tiếng nổ lựu đạn, Lịch nhảy ra khỏi chỗ nấp, anh vẫy tay ra hiệu cho 6 người phía sau đi lên. Sau đó anh nhanh nhẹn đến chỗ Sơn và Ban.
Cả ba nhấp nhổm trong một bờ tường có cây dại leo um tùm.
Nghĩ là địch trong ụ cát đã bị tiêu diệt, Sơn nhô người lên quan sát. Ban cũng nhô lên theo. Song anh rất thận trọng chưa cho 3 người vọt lên.
Trong ụ, viên sĩ quan bị thương ở đùi đang bò ra với khẩu AR15 trên tay. Mặt y đầy sát khí và liều lĩnh ngoan cố.
Nòng khẩu AR15 nhô lên ở kẽ giữa hai bao cát – phải có kinh nhiệm quan sát trận mạc lắm mới thấy.
Bất ngờ, chưa đợi lệnh, Sơn vì máu đánh và bản tính nóng nên nhô hẳn lên, đôi chân đã ở tư thế nhấp nhổm định lao lên.
Viên sĩ quan địch bị thương nặng nên khá vất vả lấy đường ngắm, y không thể nhanh nhẹn bóp cò khi mục tiêu là Sơn đã bị lộ. Hình Sơn nhòe đi ở đầu ruồi khẩu AR15.
Ban đã phát hiện ra nòng khẩu AR15 đen ngòm cách khoảng 12 mét, tay súng bị thương sức yếu nên nòng khẩu súng cứ run dập dềnh giữa hai bao cát.
Ban kịp ấn vai Sơn xuống… Vài giây sau một loạt AR15 xối xả về chỗ Sơn nhô lên. Đạn găm vào bức tường phía sau làm vữa rơi lả tả.
Ban, Lịch và Sơn ngồi khom sát đất. Lịch lè lưỡi nhìn Sơn. Sơn lắc lắc đầu.
Ban tung lựu đạn vào ụ cát, khẩu AR15 im bặt, viên sĩ quan địch lăn ngửa ra chết…
Khẩu súng tử thủ của y tung lên trời vì sức ép của tiếng nổ lựu đạn.
Sơn hút chết, tỉnh cơn hăng máu lặng lẽ chờ theo hiệu lệnh của Ban.
Chỉ sau trái lựu đạn của Ban, ụ đề kháng ngoan cố của địch mới bị tiêu diệt hẳn. Ban vẫy tay cho toàn tiểu đội luồn lách xông lên chiếm ụ cát để tiếp tục đánh sâu về phía trước.
Những hướng khác, súng vẫn nổ tuy có phần thưa thớt hơn. Bụi và khói dày đặc bốc lên làm cho mặt trời cũng như ám khói. Toàn cảnh trận địa ngổn ngang tàn khốc…mũ sắt, vỏ đạn, hộp đựng đạn, vỏ băng đạn AR15, súng hỏng… vương vãi khắp nơi.
Đã xuất hiện những trận mưa pháo từ căn cứ địch bên kia sông sang cấp cứu cho cứ điểm. Trận đánh chiếm của trung đoàn vẫn chưa kết thúc.Quân ta mới chỉ tiếp cận đến gần trung tâm cứ điểm. Địch ở trung tâm vẫn vừa chống cự, vừa rút chạy về phía cầu treo.
Pháo phối thuộc cũng bắn rất chính xác và đè dập được hỏa lực pháo của địch, làm chúng không thể bắn ứng cứu chính xác được cho đồn trại bị quân ta chiếm lĩnh.

***

Sở chỉ huy địch là một nhà lợp tôn, xung quanh là những bao cát đầy.
Ở mũi chính diện, một trung đội quân ta đang thừa thắng xông lên chiếm chỉ huy sở địch. Những chiến sĩ chạy lom khom vượt qua các chướng ngại: những ụ cát, bờ tường đã bị đạn, lựu đạn, bộc phá, phá nham nhở. Súng vẫn nổ nhưng thưa và ít dữ dội hơn. Chỉ có khói bụi vẫn mịt mù.
Quân địch bỏ chạy tán loạn. Một số tên yếu sức chạy chậm hoặc bị thương nhẹ bỏ súng giơ tay hàng. Bộ đội lập tức ra hiệu cho chúng ngồi dồn vào một góc.
Đứng trên bệ cao trước sở chỉ huy địch, người chiến sĩ cầm cờ đã nhanh nhẹn phất cờ chiến thắng. Lá cờ nửa đỏ nửa xanh phấp phới bay trong nắng.
Hai chiến sĩ khác đứng cảnh giới cho ngọn cờ.
Ở mũi của tiểu đội 3, mọi người còn cách khu trung tâm mấy chục mét nhưng họ cũng nhìn thấy lá cờ của ta trên sở chỉ huy địch.
Họ đang đứng trong ụ cát vừa chiếm được và nhìn về phía lá cờ. Những khuôn mặt sạm đen khói bụi rạng ngời niềm vui.
Ban hô lớn:
– Toàn tiểu đội theo tôi! Xung phong!
Tất cả lao lên kèm tiếng hô “ xung pho…ong” vang rền
Ở tất cả các hướng khác, theo phương án chiến đấu đã nhận, các chiến sĩ ta cũng đang ào ạt tràn lên trung tâm đồn địch. Những phân đội có nhiệm vụ tiếp tục truy kích vẫn không ngừng tiến về phía bờ sông.
Bộ phận khác được giao nhiệm vụ giữ cứ điểm và hậu cần, tải lương, thu dọn chiến trường cũng nhanh nhẹn chốt giữ các vị trí khác nhau trong đồn trại. Tất cả đều ngổn ngang . Chỉ thấy các chiến sĩ từng tốp chỗ thì đang dồn tù binh địch vào một gian nhà, chỗ đang hối hả tải thương… Họ chưa có thời gian nghỉ ngơi và ăn mừng thắng lợi.
Những phân đội truy kích địch đang đuổi gấp địch đến gần bờ sông.
Theo phương án tác chiến họ có nhiệm vụ đánh đến sông và tiêu diệt bắt làm tù binh quân địch ở “Con Gấu A”. Sau đó họ được giao giữ một số vị trí quan trọng ở bờ sông cùng cứ điểm vừa chiếm được. Thê đội 2 của sư đoàn sẽ đánh tiếp phát triển sang bên kia sông
Lữ – được anh em trong tiểu đội vẫn gọi thân mật là Lữ xích lô vì trước khi nhập ngũ anh có nghề đạp xích lô kiếm sống ở Hà Nội. Lữ lom khom chạy theo tổ ba người gồm anh và Luyến, Thạch. Thạch và Luyến vừa vọt qua một mô đất và say đuổi địch không ngoái lại. Bất ngờ, mấy chục giây sau, trái M 79 của địch nổ bung ở phía trước mô đất. Lữ ở góc phải sau mô đất bị hất văng xuống bờ sông. Tay Lữ vẫn giữ chặt súng…

Phía trước cách anh chừng vài chục mét cả tiểu đội đang cụm lại lo lắng
Ban: – Lữ đâu các đồng chí?
Thạch hổn hển: – Báo cáo khoảng năm phút trước đồng chí ấy vẫn bám sát chúng tôi
Luyến: – A trưởng cho tôi quay lại tìm!
Ban: – Tôi phân công Thạch, Luyến và Hùng cùng quay lại tìm gấp. Có gì đồng chí Hùng quay về ngay báo cáo. Điểm hẹn là nơi ta đã cắm cờ! Còn các đồng chí khác tiếp tục truy kích địch
Thạch, Luyến, Hùng đồng thanh: – Rõ
Sau đó họ đều vội vã quay lại hướng cũ tim kiếm
Rất nhanh chóng, ba người tới vạt dốc bị trái M79 nổ phá. Họ nhìn xuống bờ sông nơi tre mọc và dây leo um tùm.
Thạch gọi to: – Lữ ơi!
Lữ nằm trên đám bùng nhùng dây leo, tai ù nên không nghe thấy tiếng gọi. Lữ ngước lên và nhận ra đồng đội. Anh vung mạnh tay không cầm súng ra hiệu
Luyến và Hùng cũng gọi to.

Lữ gào: – tao đâ…ây…!
Thạch vội vã rút dao găm chặt dây leo mọc gần đó và rút lên được một đoạn dài. Cả ba người xúm vào tung dây xuống. Tung vài lần mới trúng và Lữ bám dây. Phía trên ba người ra sức kéo. Ì ạch chừng gần chục phút họ mới lôi được Lữ lên.
Lữ nằm lăn ra đất thở. Thạch, Hùng, Luyến cũng mướt mồ hôi và thở gấp. Thạch lấy bi đông nước ở thắt lưng ra dốc mấy ngụm và đưa cho Lữ cùng uống. Lữ ngồi dậy. Cả 4 người trong phút lấy lại sức dường như quên là trận đánh vẫn đang tiếp tục.

Lữ lấy bi đông ở thắt lưng ra. Anh cười ngạc nhiên vì bi đông đã bị thủng toác vì mảnh M79, anh vứt béng nó sang một bên và chỉ kêu: Chà! chà… Mấy đồng đội hiểu sự việc cũng cười theo.

Thạch vẫn đang cười  khoái trá,  rút nhanh bi đông của mình đưa Lữ  và bảo: – Uống đi! và nhớ đừng bỏ cái bình toong của mày, kỷ niệm nhớ đời đấy bố ạ!

Lữ uống mấy ngụm nước xong thì cất lời:
– Bố khỉ! Tao tưởng đứt chúng mày ạ! May quá chỉ bị xây xước gai cào

Luyến cười: – Phúc tổ chưa vọt qua mô đất nên không dính trái. Xế xích lô chỉ rơi vèo xuống bụi rậm có lưới dây leo êm ái đỡ, nên chim chóc còn nguyên, khơ khơ…

Thạch :- Nào chúng ta đi được chưa, kẻo cụ Ban lo lắng!

Lữ nhặt lại chiếc bi đông và cẩn thận đeo vào thắt lưng

Bỗng có tiếng nổ long trời phía cầu treo. Bốn chiến sỹ đều nhìn về phía ấy và thấy cụm khói bụi bốc cao trên sông.

Lữ đứng dậy và nói: – Đi thôi!
Tất cả nối nhau đi về phía trung tâm đồn trại địch, nơi điểm hẹn gặp.

***

Cây cầu treo đứt rời, đổ gục. Chỉ thấy phần mố cầu có những sợi cáp và một đoạn cầu lủng lẳng… Trong cơn cùng quẫn, địch đã cho nnổ mìn đứt cầu, nhằm cắt đường truy kích của bộ đội, mặc cho số phận của đám tàn quân không có đường chạy về còn kẹt lại bên kia sông.
Dưới sông, có những lính địch đang bơi một cách tuyệt vọng về phía bên kia.
Một đám lính, chừng vài chục người đứng lố nhố gần mố cầu. Tất cả nhìn xuống dòng nước và thất vọng. Có người đã quẳng súng và đi ngược trở lại. Vài người khác đang vội cởi quần áo để nhảy liều xuống sông. Một người có vẻ là sĩ quan chỉ huy nói dõng dạc:
– Quân ta phá cầu ngăn Việt cộng vượt sông lại hại quân ta rồi, thôi tùy tụi bay! Đứa nào giỏi chạy thì chạy vào rừng, không được ra hàng! Còn tao! Đây là trận cuối cùng, tao sẽ đánh đến viên đạn cuối cùng với Việt cộng. Đứa nào có gan theo tao!
Gã nói xong thì nhìn vào đám lính tản tác từ các đại đội khác nhau. Không ai đáp lại, gã xách súng một mình đi tìm chỗ ẩn nấp để quyết tử. Ba bốn lính khác nhìn gã lưỡng lự rồi cũng xách súng đi theo…

Kỳ sau đăng tiếp
TG: Đặng Minh Liên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: