Uống bia như thế nào thì lợi?

Uống bia thế nào thì khỏe?

TP – Theo nhiều nhà khoa học, nếu uống dưới hai lít bia một tuần thì có lợi cho cơ thể, thậm chí có thể giúp chữa được một số bệnh.

Ảnh minh họa
Theo các nhà khoa học Anh và Bỉ, bia là loại đồ uống có hàm lượng silicon cao, yếu tố giúp cho xương chắc hơn. Hơn nữa, lượng silicon trong bia được hấp thụ dễ dàng hơn trong các loại thực phẩm khác. Tỷ lệ hợp lý nhất để đảm bảo được ích lợi này là 300ml bia mỗi ngày cho mỗi người.

Trước tiên, bia giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch. Theo các nghiên cứu của Mỹ và Israel, những người đàn ông tiêu thụ bia ở mức độ vừa phải giảm được 40 – 60% nguy cơ đau tim so với người không hề uống bia.

Uống bia có thể giúp ngăn ngừa việc hình thành các cục máu đông có thể gây tắc động mạch ở tim, cổ và não – những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đột quỵ của người.

Đối với những người bị tiểu đường, uống bia vừa phải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, loại bệnh nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của nhóm người này. Trong bia có nhiều chất giúp phân giải các chất béo trong cơ thể và giúp bộ máy tiêu hoá làm việc tốt hơn.

Uống bia điều độ còn có tác dụng tốt cho não, giúp nâng cao khả năng nhận thức. Từ 65 tuổi trở lên, uống bia giúp giảm tỷ lệ sa sút về tâm thần so với nhóm người không uống hay uống nhiều.

Những người uống bia vừa phải, tỷ lệ lạc quan về sức khoẻ của họ luôn được ghi nhận là cao hơn nhiều so với những người còn lại.

Tuy nhiên, uống nhiều bia cũng không có lợi.

Coi chừng hội chứng tim bia

Các thành phần cơ bản của bia bao gồm nước (91-93%), các hidrat cacbon (1,5%-4,5% ), cồn etanol (3-7%) và đạm (0,2-0,65%). Loại cồn etanol trong bia khi vào cơ thể không gây tác động khử nước nhờ có hàm lượng nước cao ngay trong bản thân loại đồ uống này.

Nói cách khác, nếu so với uống các loại rượu nặng, uống bia khó có thể đưa vào cơ thể một lượng cồn lớn.

Một số tài liệu nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, nghiện bia cũng gây tác hại chẳng kém gì nghiện rượu. Thói quen nghiện bia được hình thành dần dần và khó nhận biết hơn.

Chẳng hạn, một quốc gia uống nhiều bia như Đức cũng đang đau đầu với nạn nghiện loại đồ uống này. Tác hại trước tiên từ việc sử dụng quá nhiều bia là năng suất lao động bị giảm.

Kết quả một công trình nghiên cứu 21 năm của các nhà khoa học Scotland đăng trên tạp chí y học Anh năm 2001 cho thấy, trong một nhóm đối tượng gồm 7.126 đàn ông được theo dõi, những người sử dụng hơn 35 đơn vị cồn mỗi tuần (khoảng 7 lít bia hàm lượng cồn 5%), tỷ lệ chết vì đột quỵ cao gấp đôi nhóm người không uống.

Nhiều đệ tử của bia khẳng định, lượng axit cacbonic trong bia giúp mở rộng các mao mạch thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn. Nhưng uống một lượng bia lớn trong thời gian ngắn sẽ làm giãn tĩnh mạch và giãn tim mà các chuyên gia X-quang gọi là hội chứng tim-bia.

Việc lạm dụng bia trong thời gian dài sẽ khiến cơ tim nhão dần, chức năng bơm máu nuôi cơ thể suy giảm. Phần lớn các nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa nguy cơ tim mạch với việc sử dụng bia đều cho thấy, uống bia nhiều làm tăng xác suất thiếu máu cục bộ ở tim.

BS Nguyễn Phương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: